วันพุธที่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 2554

มะขามแช่อิ่ม

แช่มะขามในนำเกลือหรือนำปูนใสก็ได้

การทำมะขามแช่อิ่ม ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2,3 เดือนธันวาคม 2554
กิจกรรมกลุ่มสาระการงานอาชีพ
ขั้นตอนที่ 1  นำมะขามลูกใหญ่ๆ (จะได้เนื้อเยอะๆ) อย่าลืมมีด
2. แกะเปลือกมะขามออกล้างนำสะอาด หรือแช่นำเกลือก่อนก็ได้
ช่วยกันแกะเปลือกมะขาม
3.ต้มน้ำเกลือเกลือ 1 ส่วน  น้ำ 2 ส่วน  ทิ้งไว้ให้เย็น
4. นำมะขามที่ล้างสะอาดแล้ว ใส่ลงในโหลแก้ว หรือพลาสติกก็ได้ จากนั้นเทน้ำเกลือที่เย็นแล้วลงในโหลมะขาม ปิดฝาให้สนิททิ้งไว้ 1 วัน
5. นำมะขามที่แช่น้ำเกลือ 1 วันแล้ว นำออกมาผึ่งแดด 1 วัน จากนั้นต้มน้ำตาล (น้ำตาล 1 กก. นำ ครึ่งลิตร ต้มจนน้ำตาลสุกยกลงทิ้งไว้ให้เย็น
6.นำมะขามที่ผึ่งแดดแล้วนำมาใส่ลงในโหลเหมือนเดิม เติมน้ำตาลที่เย็นแล้วใส่ลงไป แช่ไว้ 1 คืน วันต่อมาเทนำตาลที่ดองมะขามนำมาอุ่นไฟทิ่งไว้ให้เย็นจึงเทลงในโหลมะขาม ทำอย่างนี้ทุกวัน จนครบ 5 วัน จึงนำมะขามมารับประทานได้ (ถ้าไม่นำน้ำต้มนำตาลมาอุ่นจะทำให้น้ำแช่มะขามบูดและเน่าเสีย)

ติดต่อได้ที่  แจ๋วชวนชิม